Lưu ý:
¤ Chia sẻ thông tin lên Facebook của bạn, mỗi lượt click vào link bạn chia sẻ bạn nhận được 2 điểm.
¤ Mỗi 2 phút đọc tin, tài khoản nhận được 1 điểm, hãy đăng nhập khi xem tin tức.
¤ Điểm này quý vị có thể dùng để tham gia các chương trình Gift Code của Không Gian Game.

“Trồng cây hái quả” - Một trào lưu game mới


Thứ hai, 14/09/2009 18:38:30 - Không Gian Game

Mặc dù xuất hiện chưa lâu, nhưng nhờ đặc điểm dễ chơi, không cần cài đặt và được hỗ trợ kèm mạng xã hội, hệ thống game trồng cây đang ngày một “đơm hoa kết trái”.

   Đăng nhập để Chia Sẻ Thông Tin
( Chia sẻ bài lên Facebook, mỗi lượt click vào link chia sẻ bạn nhận được 2 điểm )


Trong vài năm trở lại đây, cùng với những cơn sốt mang tên Twitter, Facebook, giới công nghệ lại chứng kiến sự nổi lên của một làn sóng mới mang tên “game trồng cây”. Chỉ trong một thời gian ngắn, các minigame này đã thu hút hàng triệu người tham gia, thậm chí say mê nó. Các nhà sản xuất thì ngạc nhiên về sức hút của thể loại này. Câu hỏi đặt ra là liệu cơn sốt ấy có tồn tại lâu, hay chỉ nổi lên cùng sự hưng thịnh của các mạng xã hội.
 
Không Gian Game - Trồng cây hái quả - Một trào lưu game mới
 
Farmville, một game trồng cây thu hút nhiều người chơi.
 
Thực tế cho thấy, tới thời điểm hiện tại game trồng cây đã không còn là một hiện tượng. Việc Farmville - một game trồng trọt trên Facebook thu hút một cộng đồng game thủ rất lớn đã buộc các nhà sản xuất có cái nhìn nghiêm túc về thể loại này. Theo quan điểm của giới sản xuất, game trồng  đang có tốc độ tăng trưởng ổn định và rất có thể sẽ trở thành tương lai của game giới.
 
Không Gian Game - Trồng cây hái quả - Một trào lưu game mới
Barnbuddy, một đại diện khác của game trồng trọt.
 
Đứng trên góc độ kinh doanh, có thể thấy sự lên ngôi của “game trồng cây” là rất hợp lý. Trong khi các hãng game cạnh tranh quyết liệt ở thị trường truyền thống khiến lợi nhuận bị thu hẹp dần thì game trồng cây xuất hiện như một thị trường ngách đầy hứa hẹn.
 
Các nhà đầu tư nên nhớ tới chiến lược “Đại dương xanh” nổi tiếng: từ bỏ “Đại dương đỏ” có quá nhiều cạnh tranh để đến với “đại dương xanh” nhiều tiềm năng chưa khai phá. Thị trường game trồng cây chính là một “đại dương xanh” như thế.
 
Không Gian Game - Trồng cây hái quả - Một trào lưu game mới
Game trồng trọt là một đại dương xanh chưa được khai phá.
 
Từ ý tưởng này, có thể thấy game trồng cây còn rất nhiều triển vọng phát triển. Các chuyên gia nhận định rằng hệ thống game trồng cây sẽ lan toả từ hệ máy PC sang netbook, laptop, các thiết bị cầm tay… Thậm chí nó có thể xâm lấn sang cả hệ console. Lý do là các game trồng cây không đòi hỏi bản quyền nên triệt tiêu được nạn đĩa lậu - nỗi ám ảnh của các nhà phát hành.
 
Cảm giác gọn nhẹ, tiện dụng cũng là một ưu điểm của các game trồng cây. Nhờ quy mô nhỏ, hệ thống game này được cập nhật khá nhanh - điều khó thực hiện với các hãng game lớn. Ngoài ra, các studio nhỏ cũng rất chịu khó lắng nghe phản hồi của người chơi. Đây là một điểm cộng đối với các game trồng cây.
 
Không Gian Game - Trồng cây hái quả - Một trào lưu game mới
Game "trồng cấy" đem lại nhiều lợi nhuận cho nhà sản xuất.
 
Ngoài ra, mô hình mới cũng mở ra một chân trời tự do. Ở đó, người chơi không phải trả phí và nhà phát triển không còn phụ thuộc vào các nhà phát hành. Các hãng phát triển có thể trực tiếp thu lợi từ quảng cáo. Điều này quả là một món quà hấp dẫn với bất cứ hãng game nào.
 
Các chuyên gia dự báo rằng game trồng cây còn mở rộng hơn nữa về nội dung. Nội dung game sẽ thêm nhiều chất hành động, chiến thuật hơn. Như vậy, game sẽ có sức hút với cả nam giới, vốn chê bai game trồng trọt là thứ chỉ dành cho chị em.
 
Không Gian Game - Trồng cây hái quả - Một trào lưu game mới
Khả năng tương tác với cộng đồng là một điểm cộng của game trồng cây.
 
Một vấn đề nữa cần quan tâm là lợi nhuận. Nhiều studio nhỏ đã phất lên nhờ hệ thống “trồng cây vặt quả” của mình. Những nhà phát hành lớn cũng bắt đầu để ý đến mảnh đất màu mỡ này. Viễn cảnh tương lai sẽ là sự kết hợp giữa các ông lớn như EA, Ubisoft… và các hãng nhỏ để làm ra những game độc lập hấp dẫn.
 
Như vậy, từ ý tưởng về sự tương tác, game trồng trọt đã khai sinh ra một thể loại mới có tác động đáng kể đến thế giới game. Các nhà phát hành đang nhìn nhận vấn đề này một cách nghiêm túc để vạch ra hướng phát triển trong thời gian tới.
 
Lãnh Huyết
Không Gian Game .com